Nam Mô A di đà Phật!

 

Khi nhận tin báo Nội về Tây. Đại đức Thích Tâm Hòa – trụ trì Tùng Lâm Hòa Phúc đã bay chuyến bay sớm nhất để trở về miền Nam. Suốt thời gian diễn ra lễ tang Đại đức luôn túc trực ở bên cùng Sư Ông Chân Tính và các huynh đệ lo hậu sự cho Nội.

 

Trong thời gian Nội ra đi, Thượng tọa Thích Chân Tính đang có chuyến Phật sự tại Hoa Kỳ. Nhận được tin buồn, Thượng tọa đã tạm gác lại chuyến Phật sự, về sớm hơn dự kiến, để có thể trở về bên mẹ, làm tròn bổn phận chữ hiếu của một người con Phật. Trong buổi lễ của Nội. Sư ông Chân Tính đã  trải lòng bên linh cữu của thân mẫu “Hơn 30 năm trước, khi ba con mất. Con không có cơ hội được gặp mặt lần cuối, được hộ niệm cho ba. Nay đến mẹ. Khi mẹ đi về thế giới bên kia, con cũng không được ở bên hầu hạ, được hộ niệm cho mẹ, được nhìn mặt mẹ lần cuối. Con thành tâm sám hối với mẹ! Bởi vì con mang trên mình là trách nhiệm, là hàng sứ giả của Như Lai, phải đem giáo lý tình thương và trí tuệ đến với mọi miền. Chính về thế trong chuyến Phật sự này con đã không về kịp để tiễn đưa mẹ. Dẫu biết thời gian này sức khỏe của mẹ đã yếu đi rất nhiều, con cũng tranh thủ đi trong vài ngày để được sớm trở về bên mẹ. Nhưng vô thường không chờ đợi một ai, nó đã đưa mẹ đi xa không cho chúng con một cơ hội được gặp mẹ lần cuối, được mỗi đêm xuống niệm Phật cùng mẹ, được massage cho đôi chân khi mẹ mỏi mệt… Khi chỉ còn mỗi mẹ, con luôn nghĩ sẽ luôn ở bên, để được gần gũi, chăm sóc, quan tâm và niệm Phật cùng mẹ. Nhưng than ôi! Nay con đã mãi mãi vĩnh biệt mẹ trong giây phút ngàn thu”.

 

Những lời bộc bạch của Sư Ông làm chúng con liên tưởng đến hình ảnh của Thiền sư TÔNG DIỄN người mà người dân Việt Nam hay gọi Hòa Thượng Cua. Điều đặc biệt hơn nữa, làm cho ai ai đang có mặt cũng liên tưởng hình ảnh của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ngày xưa đang hiện về. Khi Tịnh Phạn vương mất, Đức Phật đã tự mình khiêng quan tài của cha ra huyệt mộ. Ngày nay, hình ảnh xúc động ấy đã được tái hiện tại chùa Hoằng Pháp, tự tay Sư Ông đã khiêng quan tài của mẹ mình ra tới nghĩa trang. Nhìn thấy những hình ảnh này…Chúng con đã không cầm được nước mắt, mọi người chứng kiến thật sự rất xúc động và dường như thấy được hình ảnh Thế Tôn khiêng quan tài của cha mình năm xưa hiện ra…

Hình ảnh Phật, hình ảnh Thầy là một sự tiếp nối của Phật tâm_Phật hạnh. Thật sự dù chúng ta có trở thành một bậc vĩ nhân được muôn người kính lễ thì ta cũng chỉ là một đứa con của cha của mẹ mà thôi.

 

Chùa Hoằng Pháp – Việt Nam.

TIN MỚI ĐƯA

Trả lời