Cầu Bát chánh đạo được khơi nguồn từ ý nghĩa “Bát Chánh đạo” trong nhà Phật bao gồm Chánh kiến, chánh tư duy, chánh ngữ, chánh nghiệp, chánh mạng, chánh tinh tấn, chánh niệm, chánh định. Bát chánh đạo là giáo lý căn bản của Đạo đế trong Tứ diệu đế.

chùaCầu Bát Chánh đạo hiện tại

Bước qua Cổng Thất Thánh tài là cầu Bát Chánh đạo, được xây dựng lần đầu vào năm 2010, trùng tu mở rộng năm 2011. Cầu Bát Chánh đạo cất ngang qua Hồ Tự tại, dẫn sâu vào bên trong chùa. Bên trái có tôn tượng Quán Âm Tống Tử bằng bạch ngọc được tạc cạnh 2 tiên đồng ngọc nữ và hình tượng một đứa trẻ nhỏ được Ngài bồng bế trên tay. Hình tượng Ngài Quán Âm Tống Tử chính là một trong những hóa thân của Bồ Tát Quán Thế Âm. Nhờ công năng và hạnh nguyện của Ngài mà sự sống được sinh sôi trong bình yên và an lành, biết bao người phụ nữ mang thai được sống trong niềm hạnh phúc “mẹ tròn con vuông”.  Không những vậy, Bồ tát Quán Âm Tống Tử thị hiện trên đời còn mang đến cho những người cầu xin con trai sẽ có được đứa con trai hiếu thảo, người cầu xin con gái sẽ có người con gái ngoan hiền. Ngài ra, Bồ tát Quán Âm Tống Tử còn cảm hóa ma nữ, bảo vệ sự an toàn cho những người phụ nữ và trẻ nhỏ trong và sau khi sinh được bình an.  Người ta thường hay nói, phụ nữ sinh con chỉ cách cái chết trong gang tấc, việc sinh con còn đau đớn khổ sở hơn cả việc chịu đựng cơn ngứa ghẻ và trận đòn ghen. Không ít những thai phụ đã không thể bảo toàn tính mạng sau khi sinh con, vì những ca đẻ khó. Đây cũng chính là tâm nguyện lớn lao mà Tùng Lâm Hòa Phúc mong muốn khi thỉnh tôn tượng Quán Âm Tống Tử về an vị ngay chiếc cầu Bát Chánh Đạo để quý Phật tử gần xa có nhân duyên về chùa đảnh lễ Ngài, cầu cho con cái được bình an, mạnh khỏe, thông minh, ngoan hiền.

Cầu Bát Chánh Đạo trước khi trùng tu

Cầu Bát Chánh Đạo trước khi trùng tu năm 2011

Bên phải Cầu Bát Chánh Đạo còn có cây Đa với niên đại trên dưới 500 năm tuổi. Bát Chánh đạo là con đường tám nhánh để giải thoát khỏi sự Khổ, bao gồm: Chánh kiến, chánh tư duy, chánh ngữ, chánh nghiệp, chánh mạng, chánh tinh tấn, chánh niệm, chánh định. Bát chánh đạo là giáo lý căn bản của Đạo đế trong Tứ diệu đế. Cầu Bát chánh đạo dẫn vào sân chùa, nơi có ngôi đại hùng bảo điện thờ Chư Phật, chư Tổ. Nếu ngôi đại hùng bảo điện tượng trưng cho sự giải thoát, quả vị tu hành, thì cầu Bát chánh đạo là con đường duy nhất dẫn tới giải thoát.

 

THÔNG TIN KHÁC