Thư thầy gửi đại chúng
Lá thư số 03: VỀ NGUỒN

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
Nam Mô A Di Đà Phật
Đại chúng thân mến,
Tiết hàn thực (03/03 âm lịch- tết ăn đồ lạnh- tết bánh trôi, bánh chay) đã qua. Đại chúng có khoẻ không? Việc tu học và hộ trì Tam bảo có được thường xuyên không?
Thầy xin đem đến cho đại chúng một số thông tin quan trọng để chúng ta cùng nhìn lại và sống trọn vẹn trong tháng 3 âm lịch đầy yêu thương nhé.
Trước hết và trên hết là lòng biết ơn của Thầy gửi đến đại chúng. Nhờ có sự yểm trợ của chúng xuất gia và tại gia, vết mổ nơi đầu gối chân phải của Thầy đã tạm ổn. Hiện tại, Thầy không đi tập vật lý trị liệu tại phòng chức năng chuyên môn mà đang từng bước thiền hành niệm Phật trong sự trợ giúp của một chiếc gậy nhỏ hoặc đôi nạng (nếu trời mưa). Tuy chưa được tự nhiên nhưng Thầy cảm thấy thoải mái, nhẹ nhàng hơn lúc còn nẹp inox và ngồi xe lăn.
Thế mới biết, lời đức Phật dạy “nhận diện được Khổ là một thực tại, không trốn chạy, không sợ hãi đó chính là phương pháp chuyển Khổ thành Vui”. Và hơn thế nữa, giá trị của hạnh phúc luôn có mặt trong mỗi phút giây nếu biết chế tác từ chất liệu của khổ đau. Có thể hình dung khổ đau là củi. Đốt cháy củi tạo ra năng lượng phục vụ đời sống con người. Cũng vậy chuyển hoá khổ là có an vui. Thầy luôn ý thức như vậy.
Tiếp đến, trong tháng 03 âm lịch (Nhâm Dần- 2022) chúng ta có nhiều sự kiện được biểu hiện dưới dạng khoá tu học, thực tập chuyển hoá. Đại chúng có biết và có nhớ sự kiện gì không?
Trước nhất, ngày 3/3 Nhâm Dần (03/04/2022) là Kỷ niệm ngày sinh của Sư tổ Ngộ Chân Tử (03/03 Tân Sửu/ 1901- 03/03 Nhâm Dần/ 2022). Tại Hoà Phúc có dâng lên Tổ một chiếc bánh sinh nhật với 3 bông hoa sen rất dễ thương và một mâm cơm chay, bánh trôi, bánh chay truyền thống rất ấm áp. Thầy nghĩ Sư tổ sẽ hoan hỷ và ngạc nhiên lắm vì cả cuộc đời của Ngài có lẽ ít được cơ hội biết đến ngày sinh của bản thân do nhiều yếu tốt chủ quan và khách quan. Mãi đến khi Ngài viên tịch, pháp tử pháp tôn chỉ nhớ ngày kỵ giỗ mà thôi. Có thể qua sự kiện ngày 03/03 tại chùa Hoà Phúc nhiều người sẽ không đồng tình nhưng dù sao cũng là tấm lòng mà đặc biệt là ý nghĩa của việc làm đó mang tính chất tiếp nối, nhắc nhở đại chúng và Thầy trân quý sự có mặt của chính mình trên cuộc đời này. Thông điệp của sự tiếp nối đầy mầu nhiệm và nguyện lực cống hiến cho nhân sinh, độ tha không ngừng nghỉ của Sư tổ vẫn là động lực để chúng ta phát nguyện noi theo.
Sự kiện thứ hai diễn ra vào ngày 09 và 10 tháng 03 Nhâm Dần đó là khoá tu Sứ Giả Như Lai- Truyền giới Bát quan trai- Tu thập thiện trong 2 ngày 1 đêm. Đây là sự khởi động hành trình cộng tu của đại chúng sau thời gian dài tạm nghỉ vì dịch bệnh. Chúng ta không chủ quan nhưng cũng không sợ hãi bởi chúng ta luôn ý thức rất rõ sức khoẻ của thân và tâm là một. Tâm an thân sẽ khoẻ và ngược lại, nếu tâm bất an, thân sẽ không chế tác được năng lượng vững chãi để duy trì sự tu học và chuyển hoá. Do đó, chúng ta cộng tu với hình thức “im lặng và bảo hộ cho nhau”. Có cộng tu tức là có tương tác trên phương diện tâm linh, đại chúng sẽ có cơ hội nuôi lớn tình thương trong tập thể vì môi trường cộng tu là nơi lý tưởng để chia sẻ và hiểu nhau hơn.
Sự kiện thứ ba là ngày 14 và 15/03 âm lịch. Tết Thanh Minh trong truyền thống dân tộc. Năm nay chúng ta cùng hướng về và truyền thông với Tổ tiên thông qua những ngọn nến. Mỗi một người quá vãng sẽ được thắp sáng và tiếp sức bằng một ngọn nến. Nơi đó năng lượng của người còn sống có thể là vợ hoặc chồng, cha hoặc mẹ, con hay cháu, ông hay bà…gửi đến những người thân yêu quá cố chút ánh sáng của tỉnh thức giúp họ vượt qua hành trình dài trong đêm tối trên lộ trình tái sinh. Ngọn nến này không chỉ của hôm nay mà là ngọn nến của hôm qua và tiếp tục những ngày sau do Tổ tiên truyền trao qua nhiều thế hệ. Thầy hy vọng đại chúng sẽ tu tập thật tốt trong những ngày sắp tới để ngọn nến thiêng được gửi đến Tổ tiên trọn vẹn nhất.
Sự kiện thứ tư sẽ diễn ra vào ngày 28/03 âm lịch là ngày tu an lạc truyền thống của đạo tràng. Chúng ta có thể tự hào vì suốt đại dịch vừa qua mỗi cá nhân đại chúng đều rất cố gắng nhất là tập thể thường trực đạo tràng, chúng trưởng, chúng phó, tổ trưởng, tổ phó…đều gắng sức động viên duy trì thời khoá tu học dù có lúc chỉ còn vài người trong một khoá lễ mà thôi. Nhưng chúng ta không nản, không bỏ cuộc mà càng khó khăn thử thách càng phải thể hiện quyết tâm vượt qua. Chinh phục những ngọn núi cao hoặc những hành tinh xa xôi là một điều khó nhưng chinh phục những cảm xúc tiêu cực, ỷ lại, lười biếng, bảo thủ lại càng khó gấp nhiều lần. Do vậy, dù có thế nào chúng ta cũng hứa với nhau sẽ nỗ lực thực hiện tốt Thanh quy, Nội quy, thời khoá tu học của đạo tràng.
Thầy biết có nhiều vị tuổi cao, sức yếu, kinh tế khó khăn nên ngại đến chùa. Hoặc có những vị vướng chuyện gia đình, bận bịu cháu con nên ít dành thời gian tu học. Thế nhưng, chúng ta có nhiều khoá tu khác nhau tức nhiều cơ hội để về chùa, về với Thầy và đại chúng cùng nhau tu học. Quan trọng là chúng ta có muốn về hay không mà thôi.
Chúng ta nhớ lại ngày xưa khi đến tuổi trưởng thành, chúng ta ít nhiều cũng từng đem lòng nhớ thương một ai đó. Mỗi khi đến hẹn thì chắc hẳn chúng ta sẽ rất háo hức mong chờ. Dù bố mẹ có ngăn cấm cũng không thể ngăn cản sức mạnh tình yêu tuổi trẻ có sẵn trong chúng ta. Sức mạnh đó có thể giúp chúng ta vượt qua lời khuyên của gia đình, vượt qua trăm sông ngàn suối để đi đến với nhau và để thoả nguyện mong chờ. Vậy tại sao chúng ta không tái tạo lại năng lượng, nhiệt huyết của tình yêu ngày ấy để vượt qua sự vướng bận của gia đình, bệnh tật của tuổi già và mặc cảm của sự nghèo thiếu để đến chùa tu học. Tình yêu ngày ấy cần chuyển hoá thành tình yêu đối với Tam bảo. Có như vậy chúng ta mới không bị con ma lười nhác kéo lùi lại phía sau. Đại chúng cố lên nhé!
Đặc biệt trong tháng 03 âm lịch chúng ta lại có khoá tu Tuổi trẻ (từ ngày 29,30/04 và 01,02/05/2022). Đây là cơ hội để các bạn thanh thiếu niên về chùa cùng nhau chia sẻ, sinh hoạt chữa lành vết thương do Covid19 để lại. Hậu quả đó không chỉ đến từ virus Corona mà còn đến từ bản thân do thiếu kỹ năng tập sống một mình. Nhiều bạn trẻ trở nên tự kỷ, trầm cảm hoặc mất ý chí khát vọng tích cực trong cuộc sống. Do vậy, Đạo Phật và phương pháp của Đức Phật là cơ hội chữa lành, làm mới cho những ai có nguyện vọng tìm lại chính mình.
Điểm qua vài sự kiện như vậy để đại chúng hiểu và thương quý Thầy cũng như các phật tử nòng cốt trong đạo tràng nhiều hơn. Bên cạnh đó đại chúng hãy cùng lan toả thông điệp và thời gian khoá tu đến với mọi người. Điều đó là biểu hiện cho tinh thần hoằng pháp lợi sinh, là cơ hội tích luỹ phúc đức và nhất là để mỗi ngày trôi qua đều ý nghĩa.
Thầy cầu chúc đại chúng xuất gia và tại gia luôn hoà hợp, an vui.
Thương kính và tri ân đại chúng!
Thầy.

TIN MỚI ĐƯA

Trả lời