Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Thưa đại chúng,

Nắng hè vẫn oi ả, có những hôm nóng rang. Dịch bệnh vẫn chưa tan lại kéo theo mầm bệnh khác. Nhân sinh thế sự vần xoay, âu cũng là sự vận động của tạo hóa. Thế nhưng, giữa biến động mà người con Phật vẫn an nhiên, tự tại tìm cho mình nguồn hạnh phúc bất tận trong Chánh pháp Như Lai; đó quả là điều mầu nhiệm trong muôn trùng diệu kỳ của cuộc sống.

Thưa đại chúng, sức khỏe của thân rất quan trọng. Vì thế đại chúng cần bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết, phù hợp; nâng cao thể lực bằng những sự vận động thiện lành như: lạy Phật, ngồi thiền. Bên cạnh đó, sức khỏe tinh thần lại rất cần thiết để cân bằng cuộc sống vật lý và tâm lý. Như vậy, sự tu học và thực hành lời Phật dạy chính là thức ăn tinh thần, dưỡng chất cực kỳ quan trọng mà người học Phật cần trang bị cho bản thân. Nhận thức được điều này, thầy đã chân thành gửi đến đại chúng bộ sách “Khuyến Phát Bồ Đề Tâm Giảng Luận” gồm 04 quyển, xem như món quà tinh thần vô giá giúp đại chúng an tâm, vững chãi hơn đi trên đạo lộ tu hành. Thầy tin đại chúng sẽ hoan hỷ đón nhận và dành nhiều thời gian học tập, nghiên cứu.

Niềm tin của thầy được củng cố khi nhận được “Bài thu hoạch” của phật tử Diệu Thăng- Tâm Bình vừa uyên thâm sâu sắc, vừa giản dị chân thành. Nơi bài viết này thầy nhận ra nguồn năng lượng bình an rất lớn từ mỗi cá nhân nếu biết chân thành tu tập. Xin đại chúng dành chút thời gian, định tâm cùng thầy đọc bài viết này nhé.

 

***

 

Như trời hạn gặp mưa rào, như khát được uống nước, như đói được ăn, như ngồi lâu được đứng lên, như con cái lâu ngày được gặp cha mẹ; rồi như vượt đèn đỏ bị chú công an đứng sẵn tuýt còi, quay cóp bài bị thầy cô bắt gặp; con đã thực sự trải qua những cảm xúc hoan hỉ, vui sướng và cũng đầy hổ thẹn khi đọc xong trọn vẹn bộ sách mà Thầy giảng luận và trao tặng.

Với lòng biết ơn sâu sắc con xin mạnh dạn viết lại những gì con đã “Thấy”, đã “Cảm”, và đã “Lĩnh hội” được qua bộ sách này.

ĐÃ THẤY”

Thưa Thầy! Hành trang con mang theo lần nhập Thất 7 ngày này là bộ sách của Thầy. Trong những ngày nghỉ hè ít ỏi, con đã nguyện đọc hết bộ sách cùng tâm thế quyết tâm tu tập chuyển hóa Thân – Tâm đã mặc định trong mấy năm qua là: “phòng hộ sáu căn”, quay lại chính mình, nhất tâm niệm Phật.

Con không nghĩ mình có thể đọc xong trọn bộ sách của thầy trong thời gian ngắn như vậy. Với hơn 1400 trang sách, con đã đọc từ 20h25 phút tối thứ Bảy – ngày 16/7/2022 đến 17h thứ Ba ngày 19/7/2022. Đây có lẽ là kỷ lục về việc đọc sách của con cho đến bây giờ. Thức dậy từ 3h45p, sau các thời khóa lễ Phật, niệm Phật, kinh hành niệm Phật khoảng 3 đến 4 tiếng mỗi ngày, trừ thời gian sinh hoạt cá nhân, thời gian còn lại con dành cho việc đọc sách.

Lý do mà con có sự hoan hỉ, tập trung vào việc đọc trọn bộ sách nhanh như vậy là bởi: Tính chân lý cao ngay từ tiêu đề quyển 1. Càng đọc con càng thấy kiến thức Phật học rộng sâu, kinh nghiệm thực tiễn quý báu để con có thể học hỏi, “thừa kế” và ứng dụng từ lời dạy của Thầy. Thầy đã dẫn một câu rất nổi tiếng trong kinh Hoa Nghiêm: “Làm tất cả việc thiện mà không phát Bồ-đề tâm, đó chính là ma sự”. Vậy nên để tránh lầm đường lạc lối, người Phật tử chúng con rất cần học, hiểu và thực hành điều này: Phát đại Bồ-đề tâm trước khi vào Đạo.

Tiêu đề bộ sách đã “hút”con ngay khi được nghe và cầm trên tay nên con đã chuẩn bị thời gian, không gian nghiêm túc nhất để đọc, học, hiểu và thực hành. Con đã phát nguyện đọc, học trọn vẹn bộ sách trong thời gian sớm nhất có thể. Bộ sách gồm 4 quyển, 1444 trang, tương ứng với bốn tiêu đề:

 • Quyển 1: Chọn sai đối tượng – Một đời khổ đau
 • Quyển 2: Sống ý nghĩa – Trọn vẹn ân tình
 • Quyển 3: Nơi bóng tối và ánh sáng bắt đầu
 • Quyển 4: Một cõi đi về – Đất trời thênh thang.

 

Tiêu đề Quyển 1: Chọn sai đối tượng – Một đời khổ đau. Vì đã nhiều lần trải nghiệm về vấn đề này nên con thấy ngay sự đồng điệu như được gặp lại tri kỷ. Nhân sinh quan thường nói, từng giây từng phút là sự lựa chọn, lựa chọn đúng đắn hơn trăm lần cố gắng, lựa chọn đúng đắn hơn trăm lần phấn đấu. Nhưng có lẽ vẫn chưa bao hàm, khúc triết như lời dạy của Thầy: Chọn sai đối tượng – Một đời khổ đau. Nhờ nhận diện đúng đắn mà chúng ta có thể định hướng cho thân, khẩu, ý của mình để chuyển hóa. Muốn lựa chọn đúng thì cần phán đoán đúng, muốn phán đoán đúng thì cần học; điều quan trọng là học Phật, học Tổ, học Thầy.

Dựa trên những điểm chính từ tác phẩm “Khuyến Phát Bồ-đề tâm’ của Đại sư Thật Hiền, kết hợp giữa tri thức Phật học và những trải nghiệm Phật pháp quý báu tự thân, Thầy đã giảng luận với những trích dẫn đầy thuyết phục, dễ hiểu từ Kinh – Luật – Luận để người đọc có thêm hành trang trở về với chính mình, hiểu mình, hiểu con đường mình đang đi. Đặc biệt, con cảm nhận được sự tha thiết, tâm huyết khuyến tấn của Thầy, mong đại chúng phát tâm Bồ-đề hướng về Phật quả Vô thượng. Qua từng trang sách, con cảm niệm sâu sắc lòng đại từ bi, cùng trí tuệ uyên thâm của Thầy.

Trước khi đọc bộ sách của Thầy, con cũng nắm được một số căn bản giáo lý của Phật pháp – về 37 Phẩm trợ đạo: Tứ niệm xứ, Tứ chánh cần, Ngũ căn, Ngũ lực, Thất Bồ-đề phần, Bát Thánh đạo phần; cùng một số kiến thức về quy luật, chân lý sự vận hành của vũ trụ qua bài giảng của các Hòa thượng, giảng sư hay qua Kinh điển.

Cách học của con vẫn theo lộ trình “Văn, Tư, Tu”. Con nghe, học, đọc sau đó đánh dấu hoặc ghi chép lại. Từ đó tư duy, phân tích, đúc kết. Trong quá trình trải nghiệm, con thực hành “sống” nghiêm túc với cái mình “biết”, mình “thấy” để đúc kết lại một lần nữa; lúc này có thể nói là quan sát tỉ mỉ, tư duy tường tận vấn đề. Con nhận ra, cách để nhớ sâu, nhớ lâu và có thêm trải nghiệm đó là chia sẻ cái “thấy”, cái “biết” với người có đủ nhân duyên với mình. Con và một số đạo hữu có một cương lĩnh tu tập:

+ Lập chí

+ Ưu tiên thứ tự

+ Quan trọng không phải biết bao nhiêu mà là thực hành bao nhiêu

+ Nhất môn thâm nhập, trường thời huân tu.

Con đã “ngộ” rằng: đọc trăm vạn kinh điển cũng không bằng hiểu chính mình, diễn giải hết kinh điển cũng không bằng đoạn diệt hết tham – sân – si. Cho nên, thượng đẳng là “điều tâm”, làm gì thì làm cũng đừng có “thái độ tâm”, còn thái độ tâm là còn luân hồi. Tuy vậy, thực hành để “điều tâm” quả không dễ chút nào, tác nhân nhỏ thì có vẻ còn kiểm soát được nhưng tác nhân lớn hơn một chút là con lại phản ứng theo quán tính, tập khí tham – sân – si của mình.

Con “tập tành” niệm Phật từ năm 2007 (sau khi đọc cuốn Bước đầu học Phật của HT Trúc Lâm). Theo hướng dẫn của Sư ông, con miên mật thực hành niệm Phật 10 hơi các buổi sáng, trưa, tối. Đến năm 2015, con xác quyết tinh chuyên tu theo pháp môn niệm Phật. Trong thời gian 8 năm đó, ngoài 2 thời niệm Phật mà con tư duy là phù hợp điều kiện lúc bấy giờ, vì hay phải đi công tác, con nhỏ, công việc mới lại nhiều; con cũng có được những nhân duyên khác như việc học Kinh dịch, học Thiền, có nhân duyên với các quý Thầy, các bạn đồng tu. Con luôn lắng nghe, cầu thị và tôn trọng mọi nhân duyên đến với mình. Nhờ những trợ duyên đó, con nhận ra pháp môn Niệm Phật là thù thắng, phù hợp nhất với căn cơ của mình nên xác quyết tu theo; con đọc thêm sách, nghe giảng chuyên sâu, không còn “đứng núi này trông núi nọ”. Con đã từng dành 2 năm để đọc hết 600 tập sách “Đại tạng kinh giảng nghĩa Kinh Vô Lượng Thọ” của HT Tịnh Không, gần 30.000 trang. Kinh Vô lượng Thọ nói về “Tịnh nghiệp tam phước”, còn bộ sách của đại sư Thật Hiền nói về 10 nhân duyên để phát khởi Bồ-đề tâm. Khi tiếp cận bộ sách giảng luận này của Thầy, con thấy có đầy đủ cả tám đặc điểm của Giáo pháp trong đó (Nhất hướng, ly tham, nhàm chán, đoạn diệt, an tịnh, thắng trí, giác ngộ, Niết-bàn).

Có một số vấn đề liên quan đến tư cách người xuất gia đúng pháp, lâu nay con vẫn để sâu trong lòng, giữ im lặng, trăn trở vì những gì con trực tiếp nghe và thấy. Con ý thức, nếu nói ra là thị phi mà không nói ra thì tâm thức nặng nề. Con bước vào đạo với niềm tin Tam bảo. Nhưng sau những lần trực tiếp nghe và nhìn thấy sự Phạm giới của chư Tăng; không sống đời mô phạm, đánh rơi sự tu tập. Dù hiểu rằng, “mía sâu có đốt, nhà dột có nơi”, con không đánh đồng nhưng cũng ngụy biện cho các vị đó theo kiến giải của mình; một phần niềm tin vào chư Tăng nơi con đã mất. Khi đọc tập 3, Phần Nhìn Lại Chính Mình, mục Đừng vội quy kết, con đã lấy lại niềm tin tuyệt đối nơi Tam bảo. Con hiểu ra rằng, có niềm tin tuyệt đối vào Phật, Pháp,Tăng, có niềm tin tuyệt đối vào việc giữ Giới thì quả chắc chắn chỉ có an lành, hạnh phúc! Nhờ những trích dẫn của Thầy trong Mi Tiên vấn đáp ở tập 2 và tập 3 mà con không còn một chút băn khoăn, phán xét, suy đoán nào nữa. Con cảm ân thầy rất nhiều.

“ĐÃ CẢM”

Khi thực hành niệm Phật, con thấy tâm mình điên đảo, vọng tưởng quá nhiều nên đã chuyển phần lớn thời gian sang lạy Phật. Con phát nguyện lạy 500.000 lạy từ năm 2015 với, tâm kính Phật, tâm tri ân Phật và tâm sám hối. Càng lạy Phật con càng thấy tâm trí mình “sáng” ra, dẻo dai và có thêm nhiều nhân duyên tốt đẹp từ “pháp học” đến “pháp thực hành” – Đây là trợ duyên đắc lực cho việc tu tập của bản thân.

Năm 2020 – 2021, dịch bệnh kéo dài, cũng là năm chúng con tiến hành xây dựng “Tịnh thất”, con đã phát nguyện không chỉ lạy 500.000 lạy mà lạy đến 1.000.000 lạy. Con đã hoàn thành lời phát nguyện của mình vào dịp Đức Phật đản sinh năm 2022. Năm 2021 trung bình con lạy 900 lạy/ngày, trong đó có gần 200 ngày là từ 1000 lạy trở lên, có ngày lên đến hơn 2000 lạy. Khi thành tựu lời phát nguyện, con tự nói với tâm mình sẽ không lạy nhiều như thế, chỉ duy trì lạy dưới 200 lạy/ngày, trong đó có lạy 48 đại nguyện của Đức Phật A Di Đà vào buổi sáng và 12 danh hiệu Phật vào buổi tối, con thấy khả năng lạy Phật tinh tấn như mấy năm trước không còn nữa, hàng ngày lạy chỉ = ¼ so với trước mà sao đã thấy mệt? Bây giờ đọc bộ sách của Thầy, con đã lý giải được.

Thầy chỉ cho con, “nguyện lực chân thật” là vượt ngoài lý trí, vượt ngoài tầm hiểu biết của con người và có thể tạo ra một năng lực siêu nhiên. Nhờ vậy, con đã lý giải được những điều con còn mơ hồ về khả năng của mình. Làm sao con có thể lạy 2150 lạy/1ngày; làm sao có mùi hương thơm kéo dài gần 20 phút nơi thờ Phật ở nhà con trước sự chứng kiến của 4 vị Tăng sĩ và 4 Phật tử tại gia; làm sao khi đổ mái “Tịnh thất” với hơn 60 khối bê tông đã tập kết thì mây đen kéo đến, đã lất phất mấy giọt mưa, cách đó bán kính chừng 100m đều mưa giăng, trưởng phòng phụ trách bê tông lắc đầu. “có mua ni lon về phủ cũng không ích gì”. Ai cũng mất hết sự bình tĩnh và hi vọng. Đứng giữa trời đất, con phát nguyện tha thiết, chân thành rồi vào lạy Phật, nơi an vị chỉ một bức hình Phật A Di Đà tại khu thợ thuyền ăn, ngủ. Con cứ lạy, lạy trên 300 lạy thì thấy mọi người nói lớn: “Đã đổ xong bê tông”. Ôi! Vi diệu thay, lành thay! Trời vẫn tối, mây đen cuồn cuộn trên bầu trời, xung quanh vẫn mưa, lúc ấy là 12h35. Cần 4 giờ để khô và cứng bê tông, nhưng lòng con không thấy bất an nữa. Con ở công trình thêm hai tiếng rồi quay trở lại Hà Nội làm việc. Trên đường về, mưa như trút, thỉnh thoảng gọi lên công trình vẫn chưa mưa. Hay thật!!! Xem dự báo thời tiết mới biết ngày đó và ngày hôm sau có áp thấp nhiệt đới, cả Bắc bộ mưa và giông. Ôi, “điếc không sợ súng”, không xem thời tiết gì cả, cứ làm theo tiến độ – vì tin rằng Tam bảo gia hộ, tin rằng mọi sự đều có nhân duyên, không có gì tự nhiên, có tránh cũng không được. 4h50p, trên công trình báo về là Trời mưa – cơn mưa cam lồ trút xuống mái nhà, làm dịu mát khối bê tông của “Tịnh thất” tương lai, cũng làm mát lòng những người con Phật. Câu chuyện này sau đó được các bác thợ, hàng xóm, đạo hữu bàn luận rôm rả.

“ĐÃ LĨNH HỘI”

Đúng là “đọc trăm vạn cuốn sách không bằng minh sư chỉ một điểm”. Một số ít trong những lời Thầy chỉ điểm cho con đó là:

 • “Dù hàng ngày nghe đi nghe lại nhưng mỗi lần nghe là một lần mới, mỗi lần nghe là mỗi lần khám phá, mỗi lần nghe là mỗi lần đi vào trong bể Pháp của Như lai.”
 • Chúng ta không dại gì trải nghiệm, thử mình để rồi mất mạng không còn đường về. Cho nên, đối với con đường thực tập giải thoát giác ngộ, Đức Phật đã đi, chư Tổ đã đi, chúng ta chỉ nương theo và y giáo phụng hành. Kinh Hoa Nghiêm nói : “Niềm tin sinh ra tất cả công đức, niềm tin là mẹ sinh ra tất cả các pháp thiện.”
 • Giống như một nhà toán học đã mất cả đời để nghiên cứu ra một công thức toán. Một nhà hóa học cũng mất mất cả cuộc đời để nghiên cứu ra một công thức hóa . Người đời sau chỉ việc ứng dụng công thức đó, ghép con số vào thì ra được kết quả, ghép những thành phần hóa học vào thì ra được chuỗi phản ứng. Chư Phật, chư Tổ đã ngày đêm cần mẫn đúc kết, giảng giải, ta chỉ việc khéo léo ứng dụng đường lối đó tu hành, không nên quay trở lại để chứng minh đúng sai, phải trái.

Con xin thừa kế ạ!

 

 • Sau khi đọc trọn vẹn bộ sách của Thầy, phần “Lập chí” của con đã rõ ràng, mạch lạc hơn: “Nguyện lực chân thật phát Bồ-đề tâm. Phát Bồ-đề tâm niệm Phật đề vãng sinh Tây phương Cực Lạc – tu thành Phật, quay lại Ta bà độ tận chúng sinh”.
 • Tâm nghi ngờ dứt sạch; “hiểu được tâm, biết được ý, rõ được thức thì những hình tướng của tâm sẽ dễ dàng nhận biết, thông suốt các chức năng, cấu tạo đặc tính của tâm thì nền tảng của sự chuyển hóa được củng cố, gia trì thêm.”
 • Tâm hướng thiện, hướng thượng, hướng giải thoát càng thêm kiên cố, tăng trưởng.
 • Thấy hổ thẹn với bản thân về tâm si mê lúc trước cũng như hiện tại
 • Tin tuyệt đối vào con đường con đã chọn
 • Duy trì và tinh tấn hơn nữa trong pháp học và hành với pháp môn Tịnh độ
 • Ý thức rõ hơn về hộ trì Tam bảo là trách nhiệm của Phật tử tại gia, chứ không chỉ là “tùy tâm”.
 • Con đã áp dụng thực hành việc “chú tâm đúng” đối với thân, khẩu, ý của mình; đặc biệt là “chú tâm đúng” với việc niệm Phật ngay trong thời gian nhập Thất lần này.

 

Con đã có được 4 bảo bối trong tay là :

 • Phương pháp nhận diện, chuyển hóa, làm mới tu duy
 • Phương pháp nhận biết và thực tập để có cuộc sống trọn vẹn
 • Phương pháp nhận diện và trau dồi kỹ năng vượt qua thử thách
 • Phương pháp tiếp cận và xây dựng nền tảng thực tại.

Con đã ghi chép, sang định lại trên máy tính tổng cộng 79 trang của bộ sách (là những điều con tâm đắc, những điều con thấy cần phải ghi nhớ, học thuộc và để “sống với nó”, thực hành, trải nghiệm thuần thục, nhuần nhuyễn nhằm giúp mình, giúp người.

Xin phép Thầy cho con được sử dụng phương pháp luận, trích dẫn những tri thức Phật học trong bộ sách này, để khi có duyên chia sẻ với bạn Đạo; vì con thấy rất cần lan tỏa những điều lợi ích, những viên kim cương, những bài học quý giá để mọi người cùng được thấy, được hay, được biết.

Một lần nữa con xin được thành kính tri ân Phật, tri ân chư Tổ và tri ân Thầy. Vì lòng từ bi thương xót chúng sinh mà chư Tổ và Thầy đã dày công giảng luận dễ hiểu, dễ thực hành để hàng hậu học chúng con có thêm tư lương trên con đường Giải thoát giác ngộ…

Lời cuối, con xin hướng về Phật, hướng về Tổ, hướng về Thầy, hướng về đại chúng; nếu trong “Bài thu hoạch” có điều gì mạo phạm, sai sót khiến Thầy phiền lòng, đại chúng phiền não, xin cho con được thành tâm sám hối. Con kính chúc Thầy có thật nhiều sức khỏe, thật nhiều hạnh phúc và an lạc trong mọi nẻo đường độ chúng sinh.

Hòa Bình, ngày 23 tháng 7 năm 2022

                                                       Con Diệu Thăng – Tâm Bình

***

 

 

Trên đây là đôi dòng chia sẻ, ghi nhận của một Phật tử gửi cho Thầy sau khi đọc trọn bộ “Khuyến phát Bồ-đề tâm giảng luận”, thầy xin được chia sẻ cùng đại chúng. Đây là tấm gương cho chúng ta học hỏi về tinh thần tu học và thực hành Phật pháp. Như một giọt nước cam lồ trong bể Pháp mênh mông, Thầy tin rằng đại chúng đã hoan hỉ đón nhận để tưới tẩm thêm cho hạt giống Bồ-đề ngay nơi chính mình.

Hạnh phúc thay cho những người con đã tìm thấy Giáo pháp, nếm được Pháp vị, và an vui trong Chánh pháp. Cầu nguyện Tam bảo gia hộ cho Đại chúng luôn bình an, vững chãi, tinh tiến trên bước đường tu hành.

Nam mô A Di Đà Phật.

Tri ân và thương kính đại chúng

Thầy

Sư phụ Tâm Hòa

TIN MỚI ĐƯA

Trả lời