Hướng đi giải thoát và lý tưởng cuộc đời…
 
Kể cả khi cuộc đời có chôn vùi, ném vào mình những thứ rác rến thì mình cũng đừng bao giờ bỏ đi ước mơ.
Bởi khi không còn định hướng người ta đã phá sản hoàn toàn. Cuộc đời lúc đó chỉ còn con số 0. Trong thời kỳ COVID-19 chúng ta thấy rõ được những vấn đề mà xã hội phải chịu đựng của cuộc cách mạng số, nhiều người đã rơi vào khủng hoảng, họ không thể ở yên, họ phải đi ra ngoài tìm kiếm những mảnh ghép để lấp đầy những khoảng cô đơn trong mình. Sự tri túc đã bị đời sống vật chất đủ đầy lấn át và không mấy người nhận ra được nếu mình giảm thiểu đời sống cá nhân thì hạnh phúc của mình cũng không vì thế mà giảm đi.
 
Trong buổi Pháp thoại “ Tình người nơi xa xứ” của Ni Sư Tâm Trí, Chùa Đại Ân Nhật Bản trong buổi nói chuyện nhân ngày Quốc Giỗ Hùng Vương, Ni Sư đã chia sẻ rất nhiều trường hợp của các bạn thực tập sinh hiện đang sinh hoạt tại Nhật Bản gặp khó khăn về kinh tế và tinh thần. Đó cũng là nhân duyên rất nhiều bạn có cơ hội được thực tập và sinh hoạt trong môi trường Phật giáo để tìm lại hướng đi và cân bằng cuộc sống của mình. Sự mất định hướng thật sự rất đáng sợ, bạn có thể không còn tiền tài, danh vọng hay địa vị … nhưng đừng bao giờ để mất định hướng cuộc đời. Bạn rất sợ bệnh viện, nhưng là bệnh nhân không khổ, sợ nhất là bạn có bệnh nhưng mình không biết mình bệnh, cũng vậy người bị say cũng hay chối cãi là mình không say nhưng thực sự chỉ có người khác đứng ở góc nhìn của họ mới thấy . Và mình cũng thế, mình không có định hướng đôi lúc mình tỏ ra hoặc không muốn đối diện với thực tại đó nên chẳng thể nào tìm được chân lý của cuộc đời, không thoát khỏi được nó. Bạn cần một điểm tựa thực sự vững chãi, chở bạn đi qua giông bão của cuộc đời. Tình thương và trí tuệ vẫn mãi là ngọn hải đăng cho ai đang ở trong biển khổ đau luân hồi.
 
Kết thúc buổi chia sẻ, chúng tôi may mắn được củng cố thêm niềm tin từ kinh nghiệm Niệm Phật của Ni Sư trong thời gian cách ly và sự nhiệm mầu nơi Phật pháp đem tới cho các bạn thực tập sinh bên Nhật Bản.
 
Mặc dù, vì lý do sức khỏe nhưng cuối buổi Tọa đàm, Hòa Thượng Yoshimizu Daichi đã quang lâm không quản ngại tuổi cao để cùng có mặt với đại chúng và chia sẻ về đời sống nơi xa xứ trong 1 năm an cư tại Việt Nam. Sự khác biệt và điểm tương đồng của Việt Nam, Nhật Bản trong thời kỳ đổi mới và trong tương lai. Dù chỉ chút ít thời gian ngắn ngủi nhưng mọi người đều cảm nhận được niềm hoan hỷ khi dòng chảy tâm linh được khơi dậy và lan tỏa khắp muôn phương. Giáo pháp của Đức Phật đã cho chúng con góp mặt cùng nương tựa nơi Tam Bảo vượt qua không gian và thời gian giúp hạnh phúc được gìn giữ và truyền trao giữa các thế hệ.
 
Những bước chân của Hòa Thượng cùng với Tăng đoàn đã đi xa mà trong lòng chúng con vẫn im đậm hình bóng của bậc xuất trần thượng sĩ, ngày nào đó trên đường đời, chúng con cũng sẽ như vậy, bước đi thong dong về phương trời cao rộng.
Xin thành kính Niệm Ân quý Ngài đã về và đã tới cho chúng con được noi theo.
 
Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Nam mô A Di Đà Phật 🙏

Tùng Lâm Hòa Phúc

TIN MỚI ĐƯA

Trả lời