Bước chân vào con đường tu hành, các tăng ni Phật tử đều nguyện một lòng sắc sắc không không. Tuy nhiên, khi đất nước trải qua trận dịch bệnh khủng khiếp, nhà tu hành cũng không thể nhắm mắt làm ngơ.

Tấm lòng của một vị Đại đức

Người dân tại xã Hòa Thạch (Quốc Oai) và các vùng lân cận hầu như đều biết đến Đại đức Thích Tâm Hòa, trụ trì Tùng Lâm Hòa Phúc. Sau 6 năm tham học tại Ấn Độ, ông về trụ trì Tùng Lâm Hòa Phúc kể từ năm 2012. Gần 10 năm qua, vị Đại đức này nhận được nhiều lời khen ngợi của Nhân dân, tín nhiệm của Phật tử bởi Phật pháp thông tuệ, cũng như những việc làm thiện nguyện nhân từ chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.

baotuoitrethudo 2

Đại đức Thích Tâm Hòa trao tặng quà hỗ trợ nhân dân Quốc Oai chống dịch

Trong năm 2021, khi đợt dịch thứ 4 bùng phát, hưởng ứng lời kêu gọi của UBMTTQ huyện Quốc Oai về việc toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19, Đại đức Thích Tâm Hòa đã kêu gọi tăng ni Phật tử tham gia ủng hộ vào quỹ phòng chống dịch của huyện số tiền trị giá 20 triệu đồng; Trao tặng 10 triệu đồng vào quỹ vắc xin phòng chống dịch Covid-19 của huyện Quốc Oai; Ủng hộ 30 triệu đồng vào quỹ vắc xin phòng chống dịch Covid-19 của thành phố Hà Nội.

Khi Hội Liên hiệp phụ nữ huyện phát động chương trình “cửa hàng 0 đồng”, Đại đức Thích Tâm Hoà đã ủng hộ 2 tấn rau củ quả. Nhà tu hành cũng chung tay cùng cấp ủy, chính quyền xã Hòa Thạch trong công tác phòng chống dịch, cụ thể là ủng hộ xã 2 triệu đồng vào quỹ vắc xin, ủng hộ 500 nghìn đồng và 50kg gạo cho bếp ăn 0 đồng thôn Hòa Trúc.

Ngày 9/6/2021, Trung đoàn Pháo binh 58 đóng quân trên địa bàn xã Hòa Thạch đón nhận 160 công dân về nước cách ly tập trung, với tinh thần cùng chia hoạn nạn với đồng bào, đại đức Thích Tâm Hòa đã thăm động viên và tặng quà trị giá 30 triệu đồng và 50 hộp khẩu trang, nước sát khẩu cho Trung đoàn.

baotuoitrethudo 1

Đại đức Thích Tâm Hòa có nhiều việc làm thiện nguyện, hoằng dương Phật pháp

Vốn xuất gia học đạo tại chùa Hoằng Pháp (Hóc Môn, TP HCM), Đại đức Thích Tâm Hòa chưa bao giờ quên ơn ngôi chùa này. Khi TP HCM chao đảo bởi đại dịch Covid-19, cùng với Nhân dân cả nước mỗi người một tấm lòng, Đại đức Thích Tâm Hòa đã ủng hộ được 120 triệu đồng cho các chùa: Hoằng Pháp (Hóc Môn) và Hưng Pháp (Đồng Nai) cứu trợ bà con bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Tấm lòng thiện của Đại đức Thích Tâm Hòa không chỉ gói gọn tại xã Hòa Thạch hay huyện Quốc Oai, ông còn đem sự sẻ chia đến với đồng bào tại nhiều tỉnh thành trong cả nước. Để góp phần cùng tỉnh Bắc Giang nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, Đại đức Thích Tâm Hòa đã quyên góp từ các chư tăng phật tử Tùng Lâm Hòa Phúc tổ chức đoàn từ thiện trực tiếp đến Bệnh viện Sản nhi Bắc Giang trao tặng 225 bộ kit test nhanh trị giá hơn 33 triệu đồng; Ngoài ra, trao 120 suất quà tổng trị giá 120 triệu cho bà con tỉnh Quảng Ngãi khắc phục thiên tai, vượt qua đại dịch Covid-19.

Nguyện hết lòng vì đại chúng

Nghiêm túc chấp hành chỉ thị của UBND thành phố Hà Nội về giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19, Đại đức Thích Tâm Hòa đã tổ chức tuyên truyền, vận động tín đồ, Phật tử trên địa bàn tự giác trong thực hiện các khuyến cáo của ngành chức năng về phòng chống dịch bệnh.

baotuoitrethudo 3

Đại đức Thích Tâm Hòa tặng quà, động viên Trung đoàn pháo binh 58 (Ảnh tư liệu TT VHTT&TT huyện Quốc Oai)

Bên cạnh đó, không sao nhãng Phật sự, Đại đức tổ chức “Khoá lễ online (trực tuyến) mỗi tối từ 19h15 đến 21h”. Trong những khóa lễ này, Đại đức đã chia sẻ thông tin và vận động bà con chung tay phòng chống dịch, tự bảo vệ mình và cộng đồng; Tuyên truyền, vận động tín đồ, Nhân dân thực hiện nghiêm yêu cầu “5K + vắc xin” của Bộ Y tế.

Đại đức Thích Tâm Hòa chia sẻ: “Mặc dù đợt dịch Covid-19 lần này khiến cuộc sống nhiều người càng thêm khó khăn nhưng tinh thần tương thân tương ái, “lá lành đùm lá rách” của dân tộc Việt Nam luôn phát huy mạnh mẽ trong mọi hoàn cảnh. Tinh thần của con người Việt, lúc nào cũng có sự yêu thương chia sẻ, giúp đỡ. Mong rằng mọi người có thể bớt đi phần ăn sáng hoặc bớt đi một chút chi tiêu trong gia đình để giúp đỡ được cho mọi người. Đây là việc thiện nên làm và cũng là làm gương cho con cháu”.

Với những đóng góp không nhỏ trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Đại đức Thích Tâm Hòa đã được UBND huyện Quốc Oai đề nghị thành phố xét tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” cấp thành phố năm 2021.

Theo báo Tuổi trẻ Thủ đô

(https://tuoitrethudo.com.vn/dai-duc-thich-tam-hoa-nha-tu-hanh-tot-doi-dep-dao)

TIN MỚI ĐƯA

Trả lời