GNO – Ở tuổi 104, ít ai được như cụ bà Nguyễn Thị Ân – pháp danh Hồng Quy, sống tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Cụ Ân sinh năm 1916, là một cư sĩ sớm có nhân duyên với Phật pháp. Bà được thân mẫu cho đến chùa và quy y Tam bảo năm 9 tuổi tại vùng quê Hoài Ân, Bình Định. Sau này bà vẫn luôn về chùa lễ Phật bái sám, công phu công quả qua nhiều năm thăng trầm.

2a.jpg

Cụ Ân tại vườn Lâm-tỳ-ni tư gia kính mừng Phật đản PL.2563 (DL.2019)

Cụ Ân vào Quy Nhơn do chiến tranh loạn lạc nhưng vẫn nuôi chí tu hành tinh tấn. Cho dù khó khăn bà vẫn dành thời gian về chùa công quả và hành trì kinh kệ không hề xao lãng.
Là một Phật tử thuần thành, cụ luôn dạy con cháu hướng Phật – lấy sự từ bi, trí huệ làm nền tảng cho cuộc sống.
Bà vẫn đi bộ đến những ngôi chùa gần nhà (chùa Minh Tịnh, Lộc Uyển và Long Khánh) để lễ Phật, tham gia khoá tu, thọ Bát quan trai. Đến năm 2012, vì lâm bệnh nên sau đó bà không còn đến chùa được nữa vì sức khoẻ không cho phép. Nhưng không vì chướng duyên đó mà làm thối chí người Phật tử tại gia đã thấm nhuần lời Phật dạy này. Hằng ngày bà vẫn trì chú, kinh kệ và niệm Phật 3 thời.

Năm nay, cụ Ân ở tuổi 104 nhưng vẫn thuộc kinh kệ không sai sót, vẫn minh mẫn hành trì công phu. Những lúc đau ốm nằm trên giường bệnh cụ vẫn chuyên tâm niệm Phật, vì lòng tin hướng Phật – nguyện Phật dẫn đi.

Nhiều người thấy cụ khỏe mạnh, tinh tấn đều tán thán: chắc nhờ công đức tu tập nên được sự hộ trì của chư Phật và chư vị Hộ pháp.

3.jpg
Thiếp mừng thọ 100 tuổi của cụ Ân do Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao tặng vào năm 2016
TT.jpg
Cụ Ân hằng ngày vẫn duy trì niệm Phật
Giác Ngộ Online

TIN MỚI ĐƯA

Trả lời