Ngày 12-13/05/2018 (nhằm ngày 27-28/03 âm lịch) Tùng Lâm Hòa Phúc – xã Hòa Thạch – huyện Quốc Oai – TP. Hà Nội đã long trọng tổ chức khóa tu thiền trà “Về để lắng nghe” cho hơn 150 bạn trẻ hiện đang sinh sống và học tập tại TP. Hà Nội về tham dự.

IMG 0242

Được biết, tiền thân của khóa tu chính là chương trình thiền trà “Về để lắng nghe” được tổ chức mỗi tháng 1 lần tại Trung tâm Đào tạo Tâm Tuệ Đức (Cầu Giấy – Hà Nội) nhưng với chí nguyện hoằng pháp, mong muốn các bạn trẻ có một đời sống tâm linh vững chãi và cảm nhận sâu sắc hơn về giá trị cốt lõi của mái chùa trong tâm thức người Việt, Đại đức Thích Tâm Hòa – trụ trì Tùng Lâm Hòa Phúc, Trưởng BTC đã quyết định thay đổi địa điểm và chương trình tu học để các bạn trẻ có thêm nhiều cơ hội tham gia và trải nghiệm. Theo đó, khóa tu sẽ được tổ chức tại Tùng Lâm Hòa Phúc vào ngày Thứ 7 và Chủ nhật tuần cuối cùng trong tháng (tính theo âm lịch), khóa tu thiền trà tới đây sẽ diễn ra vào ngày 09-10/06/2018.

Trong khóa tu thiền trà “Về để lắng nghe” tháng 5, các bạn khóa sinh đã được hướng dẫn những oai nghi cơ bản của một người Phật tử khi đến chùa đồng thời các bạn đã được tham gia và trải nghiệm các thời khóa tu tập như: Tụng kinh, Thiền hành, Thực tập ăn trong chánh niệm, lao động công quả, làm thiện nguyện đặc biệt là chương trình Thiền trà giao lưu, chia sẻ giải đáp vướng mắc trong cuộc sống mang tên “Về để lắng nghe”.

Tại buổi thiền trà, Đại đức Thích Tâm Hòa đã có những chia sẻ thú vị hướng các bạn trẻ biết đến đời sống của người  có lý tưởng, biết yêu thương chăm sóc, biết nhớ về cha mẹ, tổ tiên. Đại đức cũng đã chia sẻ với các bạn trẻ về cách thưởng thức một chén trà. Thiền trà không đơn giản chỉ là ngồi thưởng thức mùi vị của chén trà mà đó còn là một pháp môn rất thi vị, nó giúp ta có khoảng tĩnh lặng để biết được những tri giác sai lầm hóa giải những hận hờn, khổ đau trong mình. Thiền trà nhắc nhở chính chúng ta phải khắc ghi “Tứ trọng ân”.

Nhấp ngụm trà thứ nhất ta uống cho cha mẹ của mình bởi ta là chính là sự tiếp nối của cha mẹ. Nhấp ngụm trà thứ hai, ta uống cho niềm tin nơi Tam Bảo, nơi có Phật – Pháp – Tăng. Nhấp ngụm trà thứ ba ta uống cho những người đã đến với cuộc sống của ta, thầy cô, bạn bè những người cho ta hạnh phúc và cả những người mang ta khổ đau. Chúng ta hãy cảm ơn tất cả mọi người cảm ơn những ân tình, những khổ đau đã cho ta trưởng thành. Thưởng thức ngụm trà thứ tư, ta uống cho trời đất, cho cây cỏ hoa lá, những tặng phẩm đã giúp ta có được chén trà.

Buổi thiền trà giao lưu, chia sẻ diễn ra trong bầu không khí gần gũi, thân mật, điều này đã giúp Thầy có cơ hội được lắng nghe những khổ đau những tri giác sai lầm trong các bạn trẻ, các bạn trẻ có cơ hội hội được chia sẻ, lắng nghe những lời khuyên chân thành từ Thầy từ đó vững tin hơn vượt qua những thử thách trong cuộc sống.

Được sự trợ duyên của Phật tử Kim Anh, Salon Son DG và quý Phật tử trong đạo tràng, đại diện các bạn khóa sinh đã có nhân duyên đến thăm và trao tặng quà và cắt tóc cho các cụ già tại Trại phong Xuân Mai (xã Đông Yên, huyện Quốc Oai, TP. Hà Nội). Đại đức Thích Tâm Giải đã thay mặt Chư Tăng cùng các mạnh thường quân trao tặng đến các cụ già nơi đây 2 máy lọc nước cùng 73 suất quà gồm bánh và sữa.

Thật lành thay, khi người trẻ có cơ hội được mở lòng mình, nuôi dưỡng tâm từ để động viên chia sẻ và xoa dịu đi những tủi hờn, khổ đau có trong những số phận kém may mắn, những con người đã phải chịu sự cô độc và xa lánh của cộng đồng đến cuối cuộc đời.

Xin chia sẻ đến quý vị một số hình ảnh đã ghi nhận được:

 

 

TIN MỚI ĐƯA

Trả lời