CHƯƠNG TRÌNH HÀNH HƯƠNG CHIÊM BÁI PHẬT TÍCH ẤN ĐỘ – NEPAL

Từ ngày 26/02/2019 đến ngày 09/03/2019

(Nhằm ngày 22/01 đến 04/02/Kỷ Hợi)

Hành hương đến Ấn Độ không phải là một chuyến tham quan thường tình, mà là một chuyến hành hương tâm linh, để chiêm bái các Thánh tích của Phật giáo trên quê hương đức Thế Tôn: nơi đức Thế Tôn đản sanh, nơi đức Thế Tôn Thành đạo, nơi đức Thế Tôn chuyển Pháp luân đầu tiên và nơi đức Thế Tôn Niết-bàn, v.v…

Trong kinh Jakata (kinh chuyện Tiền Thân) đức Thế Tôn dạy: “Này Ananda, có bốn Thánh tích kẻ thiện tín cần phải chiêm ngưỡng và tôn kính. Thế nào là bốn?… Ðây là chỗ Như Lai đản sanh… Ðây là chỗ Như Lai chứng ngộ vô thượng Chánh Ðẳng Giác… Ðây là chỗ Như Lai chuyển Pháp luân vô thượng… Ðây là chỗ Như Lai diệt độ, nhập Vô dư y Niết-bàn… Này Ananda, đó là bốn Thánh tích, kẻ thiện tín cư sĩ cần phải chiêm ngưỡng và tôn kính. Này Ananda, các thiện tín Tỳ-kheo, Tỳ-kheo-ni, cư sĩ nam, cư sĩ nữ sẽ đến với niềm suy tư: ‘Ðây là chỗ Như Lai đản sanh’, ‘Ðây là chỗ Như Lai chứng ngộ Vô thượng Chánh đẳng Chánh giác’, ‘Ðây là chỗ Như Lai chuyển Pháp luân vô thượng’,‘Ðây là chỗ Như Lai diệt độ, nhập Vô dư y Niết-bàn’. Này Ananda, và những ai, trong khi chiêm bái những Thánh tích mà từ trần với tâm thâm tín hoan hỷ, thời những vị ấy, sau khi thân hoại mạng chung sẽ được sanh cõi thiện thú, cảnh giới chư Thiên”. (Kalingabodhi Jataka, số 479. Jataka, tập IV trang 228. Jataka Translation, tập IV, trang 142).

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng và ngoài trời

 

 

Vì vậy, hành hương chiêm bái Phật tích là một trong những ước nguyện cao quí của người con Phật, là thắng duyên để người con Phật được tu tập, tích luỹ công đức, là niềm mơ ước trong đời không phải ai cũng dễ dàng hội đủ nhân duyên phước báo để thực hiện được. Trong ý nghĩa thiêng liêng và trong tinh thần cao đẹp ấy, đoàn hành hương của chúng ta sẽ được chiêm bái và đảnh lễ các Thánh tích Phật giáo tại Ấn Độ theo chương trình:

Ngày 26/02/2019

Nhằm ngày 22/01 Kỷ Hợi

HÀ NỘI –  BANGKOK -LUCKNOW

Ăn trưa trên máy bay,

ăn tối tại Bangkok

6h sáng xe đón đoàn ra sân bay Nội Bài đáp chuyến bay TG561 lúc 10:35, hạ cánh tại  Bangkok lúc12:20. Sau khi nhập cảnh vào Bangkok, đoàn tới chiêm bái và đảnh lễ Chùa Xá lợi Wat Yanawa – hay còn gọi là Chùa Thuyền, một ngôi chùa cổ linh thiêng, thực hiện nghi lễ phóng sinh tại dòng sông Chaophraya. Ăn tối xong, xe đưa đoàn ra lại sân bay Bangkok, khởi hành đi Lucknow – Ấn Độ trên chuyến bay TG2333 cất cánh 21:45, hạ cánh tại Lucknow lúc 00:05. Đoàn nghỉ đêm trên máy bay.

Ngày 27/02/2019

Nhằm ngày 23/01 Kỷ Hợi

LUCKNOW –  SRAVATI

(Lắc-nao – Xá-vệ)

Ăn sáng, trưa, tối

00:05 sáng 27/02 hạ cánh tại sân bay Lucknow, xe đón đoàn khởi hành đi Sravasti, tới khách sạn ăn sáng và nhận phòng. Sau đó đoàn sẽ đi chiêm bái và đảnh lễ Tịnh xá Kỳ Hoàn do cư sĩ Cấp Cô Độc hiến cúng. Tại Thánh địa Kỳ Hoàn, đoàn sẽ chiêm bái và đảnh lễ: cây Bồ-đề do Tôn giả A-nan trồng, Hương thất của đức Thế Tôn, tháp của Tôn giả Xá-lợi-phất, Mục-kiền-liên, La-hầu-la… Sau đó, đoàn sẽ viếng thăm tháp tưởng niệm nơi đức Thế Tôn hóa độ tướng cướp Vô Não  (Angulimala) và nền nhà của Trưởng giả Cấp Cô Độc.

Ăn tối và nghỉ đêm nghỉ tại thành Xá Vệ (Sravasti).

Ngày 28/02/2019

Nhằm ngày 24/01 Kỷ Hợi

SRAVASTI – LUMINI

(Xá-vệ – Lâm-tì-ni)

Ăn sáng, trưa, tối

Ăn sáng sớm tại khách sạn, sau đó đoàn khởi hành đi Nepal, tới Lâm- tì-ni, đoàn về khách sạn nhận phòng và ăn trưa. Buổi chiều đoàn chiêm bái và đảnh lễ Thánh địa Lâm-tì-ni, nơi đức Phật đản sanh. Tại Thánh địa này, đoàn sẽ chiêm bái Thánh điện của Thánh mẫu Ma-da (Mayadevi), trụ đá vua A-dục, hồ lịch sử nơi thánh mẫu Ma-da tắm trước khi hạ sinh thái tử, ngồi thiền quán dưới cội Bồ-đề bên cạnh hồ…

Ăn tối và nghỉ đêm tại Lâm-tì-ni

Ngày 01/03/2019

Nhằm ngày 25/01 Kỷ Hợi

LUMBINI

(Lâm-tì-ni)

Ăn sáng, trưa, tối

Sau bữa sáng tại khách sạn, đoàn thăm vương thành  Ca-tì-la-vệ (Kapilavastu) và Chùa Việt Nam cùng các Chùa của một số quốc gia khác tại Lâm-tì-ni.

Ăn tối và nghỉ đêm tại Lâm-tì-ni.

Ngày 02/03/2019

Nhằm ngày 26/01 Kỷ Hợi

LUMBINI–KUSHINAGAR

(Lâm-tì-ni – Câu-thi-na)

Ăn sáng, trưa, tối

Ăn sáng sớm xong, đoàn sẽ khởi hành về Thánh địa Kushinagar (Câu-thi-na), nơi Đức Thế Tôn nhập Niết bàn. Trưa đoàn sẽ đến Câu-thi-na, nhận phòng, nghỉ ngơi và ăn trưa.  Chiều đoàn sẽ chiêm bái và đảnh lễ thánh địa Câu-thi-na, Tại Thánh địa này, đoàn sẽ  chiêm bái Tôn tượng Đức Phật nhập Niết Bàn được tôn trí tại bảo tháp Niết Bàn và các thánh tích trong thánh địa thiêng liêng này. Sau đó đoàn sẽ  chiêm bái và đốt nến cầu nguyện tại tháp Trà tỳ kim thân của đức Thế Tôn.

Đoàn ăn tối và nghỉ đêm tại Câu-thi-na .

Ngày 03/03/2019

Nhằm ngày 27/01 Kỷ Hợi

 KUSHINAGAR-VAISHALI-RAJGIR

(Câu-thi-na – Tỳ-xá-ly – Vương-xá)

Ăn sáng, trưa, tối

Ăn sáng xong, đoàn sẽ khởi hành về thánh địa Vaishali (Tỳ-xá-ly). Tại Vaishali, đoàn sẽ chiêm bái và đảnh lễ Tu viện Vaisali (Tỳ-xá-ly), nơi đức Phật đã lưu trú nhiều mùa an cư, đặc biệt là mùa an cư cuối cùng trước khi đức Thế Tôn khởi hành về  Câu-thi-na để Niết-bàn. Tại thánh địa này, Đức Thế Tôn đã cho phép nữ giới xuất gia tu tập trong Tăng đoàn Phật giáo. Thánh địa này hiện còn Hương thất của ức Thế Tôn, trụ đá do vua A-dục tôn tạo, Tháp tưởng niệm Tôn giả A-nan. Sau đó, đoàn tiếp tục khởi hành đến thăm bảo tàng Patna (nếu thời gian cho phép).

Đoàn dùng cơm tối và nghỉ tại thành Vương Xá.

Ngày 04/03/2019

Nhằm ngày 28/01 Kỷ Hợi 

 RAJGIR-NALANDA-BODHGAYA

(Vương-xá – Na-na-đà – Bồ Đề Đạo Tràng)

 Ăn sáng, trưa, tối

Sau bữa sáng, đoàn sẽ chiêm bái và đảnh lễ Thánh địa Linh Sơn, nơi đức Thế Tôn thuyết giảng những kinh điển Đại thừa, như Diệu Pháp Liên Hoa… Tại Thánh địa này, đoàn sẽ lễ bái và kinh hành quanh hương thất đức Phật trên đỉnh Linh Thứu và thăm thạch thất của Tôn giả  Xá-lợi-phất và  Tôn giả A-nan. Sau đó, đoàn sẽ xuống núi và thăm nền ngục giam vua Tần-bà-sa-la (Bimbinsara), thăm Tinh xá Trúc Lâm (Venuvana hay Bamboo Grove Vihara), Sau đó đoàn thăm trường Na-nan-đà (Nalanda) – Đại học Phật giáo cổ xưa nhất thế giới. Nalanda là một khu đại học rất quy mô của Phật giáo suốt từ thế kỉ thứ V đến thế kỉ XII. Khu đại học này từng được ghi nhận là có mười hai triệu sách, mười ngàn sinh viên và hai ngàn giáo sư bao gồm nhiều ngành học khác nhau, đồng thời cũng là nơi đào tạo nên những nhà Phật học lỗi lạc. Chiều Đoàn di chuyển về Bodhgaya (Bồ Đề Đạo Tràng).

Ăn tối và nghỉ đêm tại Bồ-đề-đạo-tràng.

Ngày 05/03/2019

Nhằm ngày 29/01 Kỷ Hợi

BODHGAYA

(Bồ đề đạo tràng)

Ăn sáng, trưa, tối

Ăn sáng xong, đoàn sẽ chiêm bái và đảnh lễ Thánh địa Bồ-đề Đạo tràng, nơi đức Thế Tôn thành tựu Vô thượng Chánh giác. Tại Thánh địa này, đoàn sẽ chiêm bái và đảnh lễ Bảo tháp Đại giác(hay còn gọi là đền Mahabodhi), cây Bồ-đề, tòa Kim cương và nhiều di tích thiêng liêng khác gắn liền với những sự kiện kỳ diệu trong suốt 7 tuần lễ sau ngày đức Thế Tôn thành đạo.

Ăn tối và nghỉ đêm tại Bồ-đề-đạo-tràng.

Ngày 06/03/2019

Nhằm ngày 01/02 Kỷ Hợi

BODHGAYA

(Bồ đề đạo tràng)

Ăn sáng, trưa, tối

Sau khi ăn sáng ở khách sạn, đoàn thăm làng Tu-xà-đa (Sujata Stupa), làng của cô gái Jujata cúng cháo sữa cho Đức Phật và hang Dungaswari trong rừng Khổ Hạnh Lâm (Uruvela), nơi đức Thế Tôn đã trải qua 6 năm tu khổ hạnh; Chiều và tối tu tập tại Bồ-đề Đạo tràng.

Ăn tối và nghỉ đêm tại Bồ-đề-đạo-tràng.

Ngày 07/03/2019

Nhằm ngày 02/02 Kỷ Hợi

BODHGAYA

(Bồ-đề-đạo-tràng)

Ăn sáng, trưa, tối

Trọn ngày tu tập tại Bồ-đề Đạo tràng và mua thỉnh tranh tượng Phật làm quà lưu niệm.

NGÀY 08/03/2019

Nhằm ngày 03/02 Kỷ Hợi

 BODHGAYA-SARANATH-VARANASI

(Bồ-đề-đạo-tràng – Ba-la-nại –

Ăn sáng, trưa, tối

Sau bữa sáng, đoàn sẽ khởi hành đi Varanasi – một trong những thành phố linh thiêng và hấp dẫn nhất ở phương Đông. Trưa đến Varanasi, nhận phòng khách sạn, nghỉ ngơi và ăn trưa tại khách sạn. Chiều đoàn sẽ chiêm bái và đảnh lễ vườn Lộc Uyển (Sarnath), nơi đức Phật chuyển Pháp Luân đầu tiên cho năm anh em Tôn giả Kiều-trần-như. Tại thánh địa Lộc Uyển, đoàn sẽ chiêm bái và đảnh lễ tháp Dhamekh, và các di tích khác trong vườn Lộc Uyển; tham quan tịnh xá Mulgandlakuti,

Đoàn  quay trở lại Varanasi để nghỉ đêm.

Ngày 09/03/2019

Nhằm ngày 04/02 Kỷ Hợi

VARANASI – BANGKOK

(Ba-la-nại – Bangkok)

  Ăn sang, trưa, tối ăn trên máy bay

Ăn sáng xong, đoàn sẽ viếng thăm sông Hằng, dòng sông thiêng liêng và huyền bí nổi tiếng trên thế giới. Ăn trưa xong, xe đưa đoàn ra phi trường Varanasi đáp chuyến bay TG2328 lúc 16:30 đến Bangkok  21:45.

Ngày 10/03/2019

Nhằm ngày 05/02 Kỷ Hợi

BANGKOK – HÀ NỘI

 

Ăn sáng trên máy bay

Tới Bangkok, Đoàn nối chuyến TG560 lúc 07:45, hạ cánh tại sân bay Nội Bài – Hà Nội  09:35 ngày 10/03/2019.

Chia tay đoàn. Kết thúc chuyến hành hương Phật tích Ấn Độ.

0006

Kính chúc quý Phật tử:

Quảng kết Đạo duyên, Phật tích thiêng liêng;

 Phước Trí nhị nghiêm, viên thành Phật đạo.

Nam Mô Phật Quốc Viên Mãn Ứng Hóa Thân Biến Mãn Thập Phương Phật

Nguyện cầu Hồng Ân Tam Bảo gia hộ chuyến hành hương chiêm bái của đoàn chúng ta được thập phần viên mãn.

Nam Mô Công Đức Lâm Bồ Tát Ma Ha Tát.

 

 

 

 

TIN MỚI ĐƯA

Trả lời